fbpx

ที่เที่ยวตราด สำหรับแวะเช็คอินก่อนขับรถกลับบ้าน

วันสุดท้ายของการท่องเที่ยวหลายๆ คนคงอยากจะหาที่แวะถ่ายรูป ซื้อของฝาก หลังจากเดินทางกลับจากต่างๆ มาฝั่งตราดแล้ว วันนี้เจ้าบ้านมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ท่านสามารถแวะก่อนกลับได้ ขับรถง่าย ไม่เสียเวลา ซึ่งอาจจะเป็นการดีมากขึ้นที่ท่านได้รู้จักความเป็นจังหวัดตราดให้มากขึ้นผ่านสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ชุมชน และธรรมชาติของฝั่งตราด ที่น่าหลงไหลไม่น้อยไปกว่าหมู่เกาะน้อยใหญ่ที่รายล้อมจังหวัดนี้อยู่

ชุมชนหมู่บ้านน้ำเชี่ยว

ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว เป็นชุมชน 2 ศาสนา 3 วัฒนธรรม ที่อยู่ด้วยกันแบบเกื้อกูลมาเป็นร้อยๆ ปี โดย 2 ศาสนามากจากพุทธและอิสลาม ส่วน 3 วัฒนธรรมก็คือชาวพุทธ ชาวอิสลาม และชาวไทยเชื้อสายจีน ที่นี่มีวิถีชีวิตเรียบง่ายด้วยการทำประมงพื้นบ้านโดยการออกเรือหาปลาไปยังป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ของที่นี่และทำสวนผลไม้หรือสวนยาง ชุมชนน้ำเชี่ยวริเริ่มทำการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 และได้จัดตั้งเป็นกลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านน้ำเชี่ยว ที่ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพหลายรางวัล กิจกรรมเด่นๆ เช่นการเดินเยี่ยมชมสะพานโค้งข้ามคลอง “สะพานวัดใจ” ดูการทำตังเม กิจกรรมหาหอยปากเป็ด ชมป่าชายเลน เลือกซื้อผลิต OTOP

การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำและป่าชายเลน

หาดทรายดำเป็นศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ซึ่งที่นี่มีหาดทรายปะปนอยู่ด้วย แต่เม็ดทรายของที่นี่เป็นสีดำ หาดที่มีทรายสีดำนี้พบได้เพียง 5 แห่งในโลกเท่านั้น ได้แก่ ไต้หวัน มาเลเซีย ฮาวาย ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย และประเทศไทยที่จังหวัดตราด มีความเชื่อของชาวบ้านว่า ทรายดำแห่งนี้สามารถรักษาโรคได้เพียงแค่มาหมกตัวแช่เท้าที่นี่ แต่ตอนนี้ยังไม่พบหลักฐานดังกล่าวทางการแพทย์ กิจกรรมของนักท่องเที่ยวที่น่าสนใจเมื่อมาที่นี่ ได้แก่ การเดินศึกษาธรรมชาติพรรณไม้ป่าชายเลน และสัตว์ในป่าชายเลน มีจุดชมนก จุดชมหอย จุดชมปลาตีน มีศาลาริมน้ำ มีการทำสปาเท้าด้วยหาดทรายดำ หากมาเป็นหมู่คณะใหญ่ สามารถจัดทำกิจกรรมอื่นๆ ได้อีกมากมาย เช่นการสาธิตทำอาหารจากหาดทรายดำ วอคลิลลี่ จัดสัมมนา เป็นต้น

รายละเอียดเพิ่มเติม
ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำและป่าชายเลนมีกิจกรรมเดินชมธรรมชาติป่าชายเลน เปิดให้ชมเวลา 8.30-16.30 น. หรือศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำและป่าชายเลน โทร. 039-510-841, 039-510-962, 080-574-5544 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานตราด โทร. 0-3959-7259 – 60 ทั้งนี้ก่อนเดินทางมาที่นี่ควรสอบถามการขึ้นลง ของน้ำทะเลก่อนเดินทาง

อนุสรณ์ยุทธนาวีที่เกาะช้าง

อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง เป็นสถานที่รำลึกถึง ประวัติศาสตร์การสู้รบของกองทัพเรือไทยกับกองกำลังเรือรบของฝรั่งเศส ใน พ.ศ. 2484 การรบครั้งนั้น รู้จักกันในนาม ยุทธนาวีเกาะช้าง เป็นเหตุการณ์รบทางเรือที่เกิดขึ้นในกรณีพิพาทไทย-อินโดจีนฝรั่งเศส โดยเรือรบหลวงธนบุรีได้ยิงต่อสู้จนเรือข้าศึกถอยไป แต่เรือรบเองก็เสียหายหนักจนจมสู่ใต้น้ำ เหตุการครั้งนั้น สูญเสียกำลังพลประจำเรือถึง 36 นาย

ปัจจุบันที่แห่งนี้เป็นสถานที่ระลึกถึง กราบไหว้สักการะ และเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวทั่วไป ใกล้ๆ กันมีสะพานกรมหลวงชุมพร ซึ่งเป็นสะพานหลักในการเดินทางไปเกาะหมาก เกาะหวาย เกาะเหลายา จากฝั่งตราด กิจกรรมที่น่าสนใจคือการกราบไหว้สักการะกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่หันพระพักตร์ไปยังบริเวณยุทธนาวีเกาะช้าง ศึกษานิทรรศการณ์เหตุการณ์ดังกล่าวภายในยุทธนาวี ชมพระอาทิตย์ตกน้ำที่สะพานกรมหลวง

มหัศจรรย์ป่าชายเลนท่าระแนะ ตราด

ที่นี่เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มีผืนป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ เป็นป่าชายเลนผืนใหญ่ ขนาด 2,000 ไร่ อายุกว่า 100 ปี ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen อีกหนึ่งแห่งของจังหวัดตราด ตรงที่ขณะที่เรานั่งเรือไปชมลานตะบูน เราจะต้องผ่านป่า 3 ป่าได้แก่ป่าโกงกาง ป่าจาก และป่าตะบูน ซึ่งจะได้บรรยากาศการเข้าไปในลุ่มน้ำอะเมซอนในแบบสาระคดีเลยทีเดียว และอีกหนึ่งสิ่งที่พบได้ยากคือรากของต้นตะบูนที่แผ่ออกเต็มพื้นโคลนเป็นลานกว้าง จนผู้สามารถเดินเล่นได้แบบไม่เปียกไม่เปื้อนนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมของชาวบ้านที่นำมาเสนอนักเที่ยวให้ได้เปิดประสบการณ์อีกหลายกิจกรรมเช่น การทำสปาเจ๊กด้วยสมุนไพรจีน การจิบชาร้อยรู ชาที่เชื่อกันว่าเป็นยาอายุวัฒนะ และการฟังบรรยายเกี่ยวกับชุมชนของชาวบ้าน กิจกรรมที่ทำได้ตลอดเวลาคือการนั่งเรือไปลานตะบูนผ่านป่า 3 ป่า ซึ่งราคาแตกต่างกันไปตามคนบนเรือ ส่วนกิจกรรมอื่นแนะนำโทรนัดแนะกับทางเจ้าหน้าที่ชุมชนก่อนนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *