เมื่อมาเที่ยวที่ทะเลตราด แล้วต้องการหากิจกรรมดำน้ำสักอย่างหนึ่ง ทัวร์หรือตัวแทนขายกิจกรรมต่างๆ ก็จะรีบนำเสนอโปรแกรมที่ไปเที่ยวเกาะรังทันที ซึ่งนักท่องเที่ยวก็อาจจะสงสัยว่าทำไมต้องไปที่นั่นด้วย  มันสวยดีแค่ไหนกัน บทความนี้เจ้าบ้านจะพามารู้จักสถานที่ยอดนิยมสำหรับดำน้ำแห่งนี้กัน เพื่อเป็นการทำความเข้าใจให้มากขึ้นก่อนจะเลือกซื้อกิจกรรม

ทำความรู้จักหมู่เกาะรัง จ.ตราดเบื้องต้น 

หมู่เกาะรังเป็นการรวมตัวกันของเกาะเล็กๆ กลางทะเลตราดอยู่ตรงกลางระหว่างเกาะช้าง เกาะกูดและเกาะหมาก ซึ่งเกาะเล็กๆ เหล่านี้ประกอบไปด้วย  เกาะรังใหญ่ เกาะรังเล็ก เกาะกระ เกาะเทียน เกาะทองหลาง เกาะยักษ์เล็ก เกาะยักษ์ใหญ่ เกาะสามพี่น้อง เกาะมะปริง เกาะตุ๊น และเกาะกำปั่น โดยแต่ละเกาะจะมีจุดเด่นแตกต่างกันไป บางเกาะมีปะการังสวย บางเกาะมีชายหาดสวย และบางเกาะก็มีการทำสัมปทานรังนกด้วย (หืม!!)  ปัจจุบันมีเกาะที่ถูกปิดไม่ให้เข้าได้แก่ เกาะทองหลางและเกาะเทียน โดยไม่รู้จะเปิดเมื่อไหร่ แต่ที่ปิดเพราะบริเวณสองเกาะนี้อุดมสมบูรณ์มากจนต้องเก็บรักษาไว้นั่นเอง ส่วนเกาะที่เหลือและสามารถท่องเที่ยวดำน้ำชมเกาะได้นั้นมี เกาะรัง เกาะยักษ์เล็ก เกาะยักษ์ใหญ่ และเกาะมะปริง นั่นเอง 

เกาะยักษ์ใหญ่  

เกาะยักษ์ใหญ่เป็นเกาะขนาดเล็ก (แต่ใหญ่กว่าเกาะยักษ์เล็ก) ที่เหมาะสำหรับดำน้ำ โดยใต้ท้องทะเลของเกาะนี้มีหมู่ปลาและแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่รอบเกาะ จุดเด่นของที่นี่คือแนวปะการังเขากวางสีน้ำเงินที่มีจำนวนเยอะมาก แต่จะมองเห็นได้ยากสำหรับนักท่องเที่ยวที่ดำผิวน้ำ (Snorkeling) และจะให้ความสวยงามมากขึ้นสำหรับคนที่สามารถดำลึกลงไปด้านล่างได้ อย่างเช่น Free Driving หรือ Scuba Diving เป็นต้น จุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของที่นี่คือกลุ่มปลาตาโต ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ มันจะอยู่ที่นี่ตลอดเวลา จากการสอบถามคนพื้นที่ เขาบอกว่ามันมีหลุมหรือช่องให้พวกปลาเหล่านี้คอยหลบภัยจากศัตรูมันเลยไม่ไปไหน จึงทำให้เราสามารถพบเห็นมันได้ตลอดทุกช่วงทุกฤดูนั่นเอง จุดที่ปลาตาโตอยู่นี้นักท่องเที่ยวส่วนน้อยจะไปถึงหรือสังเกตเห็น ต้องให้ทางเจ้าหน้าที่เรือพาไปจะดีกว่า ไม่ได้อันตรายแต่จะไกลจากจุดที่เรือปล่อยลง ทำให้ใช้เวลาค่อนข้างนาน และเนื่องจากมีคนไปจุดนี้น้อยมันก็จะดูเหงาๆ เปล่าเปลี่ยว อ้างว้างไปหน่อย สำหรับการอยู่กลางทะเล ดังนั้นไปกับเจ้าหน้าที่ดีกว่า 

เกาะยักษ์เล็ก

เกาะยักษ์เล็กเป็นเกาะที่เหมาะสำหรับดำน้ำ โดยใต้ท้องทะเลของเกาะนี้มีปะการังและปลาหลากหลายสายพันธุ์อีกเช่นกัน จุดเด่นของเกาะยักษ์เล็กนั้นคือจะมีปะการังที่มีสีสัน ดอกไม้ทะเล ปลาการ์ตูน ปลาเล็ก ปลาใหญ่ ผสมปนเปกันไป ดังนั้นใต้ท้องทะเลที่นี่ก็จะสวยงามด้วยความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตต่างๆนั่นเอง สำหรับคนที่ดำผิวน้ำ (Snorkeling) เกาะนี้จะมีโอกาสเห็นโลกใต้ทะเลได้ชัดเจนกว่าเกาะยักษ์ใหญ่ ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ซึ่งเป็นนักท่องเทียวแบบดำผิวน้ำนั้นจะพูดว่าเกาะยักษ์เล็กสวยสุด เพราะเห็นชัดและมีสีสันมากที่สุดนั่นเอง

เกาะมะปริง

เกาะมะปริงเป็นเกาะที่เหมาะสำหรับดำน้ำ ปะการังและสัตว์ต่างๆ ที่เกาะมะปริงนั้นจะอยู่ลึก หากเป็นบริเวณที่อยู่ตื้นๆ มักจะเป็นปะการังแข็งที่ไม่มีสีสันและปลาท้องถิ่นที่เห็นได้ปกติทุกเกาะ ทำให้นักท่องเที่ยวที่ดำน้ำผิวน้ำ (Snorkeling) จะไม่ค่อยรู้สึกประทับใจเหมือนเกาะยักษ์เล็ก แต่หากท่านใดที่มีความสามารถในการ Free Diving ท่านจะได้เห็นฝูงปลาค้างเหลือง ฝูงปลาบาราคูด่า (ปลาสาก) ปลาสิงโต หรือสัตว์ที่ชอบความสงบต่างๆ พวกมันจะว่ายหลบผู้คนอยู่แถวนี้ บางเวลาก็มีฉลามวาฬว่ายเข้ามาด้วยเช่นกัน 

หาดศาลเจ้า เกาะรัง 

หาดศาลเจ้า เกาะรัง ตั้งอยู่ในเกาะรัง จุดนี้มีชายหาดที่กว้างใหญ่ เป็นทรายที่ขาวละเอียด สีขาวสะท้อนแสงแดดแสบตาได้ มีน้ำทะเลที่ใสมาก เคียงคู่กับชายหาด ที่น้ำใสก็เพราะมีชายหาดที่ขาวนั้นเอง บริเวณแห่งนี้เป็นจุดพักผ่อนเล่นน้ำ ถ่ายรูป หรือทำกิจกรรมชิวๆ ต่างๆ ให้หายจากความเหนื่อยล้าในการไปดำน้ำดูโลกใต้ท้องทะเลที่เกาะยักษ์เล็ก เกาะยักษ์ใหญ่และเกาะมะปริงมา

หาดอุทยานฯ เกาะรัง

หาดอุทยานฯ เกาะรัง เป็นอีกหนึ่งจุดในการเที่ยวชมชายหาด จุดเด่นคงเป็นสะพานที่ทอดยาวลงในทะเล เป็นสะพานที่เปลียนรูปไปตามคลื่น จุดนี้เป็นที่พักของเจ้าหน้าที่อุทยานที่คอยดูแลอาณาเขตแห่งนี้ กิจกรรมส่วนใหญ่ของจุดนี้ก็คือเล่นน้ำ ถ่ายรูป เดินเล่นชมเกาะเป็นต้น ที่นี่มักจะถูกถ่ายไปโปรโมตตามสื่อต่างๆ เกี่ยวกับหมู่เกาะรังมากที่สุด

การเดินทางจากจากจุดต่างๆมาเกาะรัง

เนื่องจากเกาะรังอยู่ตรงกลางระหว่างเกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก และเป็นหมู่เกาะที่มีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์และสวยงาม ทุกๆ จุดในท้องทะเลตราด จึงมีผู้ให้บริการจากจุดที่ตนอยู่ไปเที่ยวหมู่เกาะรัง โดยแต่ละเจ้าก็ให้บริการแตกต่างกันไปเล็กน้อย โดยเกาะที่เน้นดำน้ำคือเกาะยักษ์เล็กและเกาะยักษ์ใหญ่ จะมีอยู่ในโปรแกรมของการเดินทาง

ดำน้ำเกาะรังจากเกาะช้าง 

เกาะช้างเป็นเกาะที่มีบริการเรือไปเกาะรังมากที่สุด โดยเป็นการบริการกิจกรรมดำน้ำแบบไปเช้ากลับเย็น (One Day Trip) สามารถเลือกเดินทางได้ทั้งเรือไม้และเรือเร็ว (Speed Boat) และสามารถเลือกได้ทั้งแบบรวมกับคนอื่น (Join Trip) หรือแบบส่วนตัว (Private Trip) ซึ่งแต่ละเจ้าก็จะมีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันเล็กน้อย เพื่อเป็นจุดขายของตน แต่ทุกโปรแกรมก็ยังคงรวมสถานที่เด่นๆ ในการดำน้ำไว้ ตัวอย่างโปรแกรมเช่น ดำน้ำ 4 เกาะ จากเกาะช้าง ซึ่งจะรวมเกาะรัง เกาะยักษ์เล็ก เกาะยักษ์ใหญ่ เกาะหวาย เป็นต้น ทริปนี้เลือกที่จะใช้จุดเด่นโดยการแยกพาไปเกาะหวาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเกาะชื่อดังของทะเลตราด แต่อยู่ห่างจากหมู่เกาะรัง 1 ชั่วโมงด้วยการเดินทางของเรือไม้ หรือ ดำน้ำ 5 เกาะ ที่ประกอบไปด้วยเกาะรัง เกาะยักษ์เล็ก เกาะยักษ์ใหญ่ เกาะมะปริง หาดศาลเจ้า และหาดอุทยาน โดยโปรแกรมนี้จะเสริมเรือคายัคเพื่อใช้ในการพายไปมาระหว่างเกาะมะปริงและหาดศาลเจ้าด้วย เป็นต้น 

ดำน้ำเกาะรังจากเกาะกูด

เกาะกูด มีให้บริการเรือไม้และเรือเร็วไปเกาะรัง ทั้งแบบรวมกับคนอื่นและแบบส่วนตัว แต่มีปริมาณไม่เยอะและไม่หลากหลายเหมือนเกาะช้าง ทริปส่วนใหญ่จะเหมือนๆ กันคือพาไปดำน้ำ 3 จุด ได้แก่เกาะรัง เกาะยักษ์เล็ก และเกาะยักษ์ใหญ่ เป็นต้น สำหรับการเดินทางด้วยเรือไม้นานๆ จะมีจัดทริปสักครั้ง โดยผู้ให้บริการดำน้ำลึกต่างๆ นั่นเอง เนื่องจากแนวปะการังสำหรับดำน้ำลึกที่เกาะกูดนั้นมีน้อยจึงต้องพามาที่นี่หรือเลยไปจุดอื่นๆ เลย นอกเหนือจากนั้นจะเรือของแต่ละโรงแรมที่บริการพาลูกค้าของตนไปดำน้ำนั่นเอง โดยมักจะเป็นลูกค้าที่ซื้อแพ็คเกจของโรงแรม

ดำน้ำเกาะรังจากเกาะหมาก

เกาะหมาก มีให้บริการเรือไม้แบบรวมกับคนอื่น นอกจากนั้นจะเป็นการเหมาเรือ ซึ่งการเหมาสามารถทำได้ทั้งเรือไม้และเรือสปีดโบ๊ท เช่นกันในโปรแกรมจะมีการพาไปดำน้ำที่เกาะยักษ์เล็กและเกาะยักษ์ใหญ่ เหมือนกัน แต่เกาะหมากจะได้เปรียบ เพราะเป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับเกาะรังมากที่สุด ถ้าเทียบกับเกาะช้างและเกาะกูด

ดำน้ำเกาะรังจากฝั่งตราด

ถ้าอยากไปดำน้ำเกาะรัง แต่ไม่ข้ามเกาะได้ไหม สามารถทำได้เพียงแค่ต้องเหมาเรือเท่านั้นโดยจะมีทั้งเรือไม้และเรือสปีดโบ๊ท ถ้าใช้เรือไม้จะใช้เวลานานมากเกือบ 3 ชม. และถ้าสปีดโบ๊ทจะใช้เวลาเพียง 1 ชม. โปรแกรมจะรวมเกาะยักษ์เล็ก เกาะยักษ์ใหญ่ เกาะมะปริง หาดศาลเจ้า หาดอุทยานฯ เช่นกัน 

หมู่เกาะรัง จ.ตราด นั้นอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง โดยจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานคอยดูแลตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการดูแลรักษาทรัพยากรทางทะเลหรือการดูแลนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบริเวณนี้  เนื่องจากเป็นเขตอุทยานฯ การเดินทางเข้าเขตจึงต้องเสียค่าธรรมเนียมเหมือนทุกทีในประเทศไทย และจะมีกฎการห้ามจับสัตว์น้ำ ทำประมง หรือกิจกรรมใดๆ ที่ทำลายทรัพยากรอีกด้วย โดยเจ้าหน้าที่เหล่านี้จะพักอาศัยอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กช.5 (เกาะรัง) หรือถ้าตามโปรแกรมทัวร์บริเวณนี้จะเรียกว่า หาดอุทยานฯ เกาะรัง นั่นเอง

ด้วยความที่เกาะรังถูกดูแลอยู่ตลอดเวลาและมีกฏข้อห้ามต่างๆ ที่เข้มข้นกว่าจุดอื่น ธรรมชาติจึงคงความสมบูรณ์ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ อีกทั้งจุดๆ นี้เป็นจุดที่มีความสวยงามมากกว่าจุดอื่นๆ อยู่แล้วยิ่งทำให้สวยยิ่งขึ้นไป จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จุดนี้จะถูกจัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลของตราดในเรื่องของกิจกรรมดำน้ำอันดับต้นๆ แต่ด้วยความที่นักท่องเที่ยวไปกันเยอะมากๆ บางช่วงเวลาสถานที่ก็จะบอบช้ำไปบาง ทางอุทยานก็จะมีประกาศปิดเพื่อให้สถานที่ฟื้นฟู เหมือนการประกาศปิดเกาะทองหลางและเกาะเทียนซึ่งสองเกาะนี้เหมือนจะถูกปิดถาวร แต่รู้ไหมหมู่เกาะรังที่เราเที่ยวกันนั้นสามารถถูกปิดไปถาวรได้เช่นกันหากการท่องเที่ยวสร้างความเสียหายให้กับธรรมชาติเป็นวงกว้าง ดังนั้นหากท่านได้ไปทำกิจกรรมบริเวณนี้โปรดรักษากฏและระเบียบต่างๆ เช่นไม่หยิบ เก็บ เด็ด หรือหัก ของใต้ทะเลหรือจากชายหาด ไม่ทิ้งขยะที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อระบบนิเวศ ไม่ให้อาหารสัตว์ทะเล หรือเลือกครีมกัดแดดที่ช่วยดูแลปะการัง เพื่อให้จุดนี้เป็นจุดที่สวยงามให้ท่านมาเยี่ยมชมต่อไป

ใส่ความเห็น