fbpx

การเดินทางไปเกาะกูด

เรือไปเกาะกูด บุญศิริ

เกาะกูด เป็นส่วนหนึ่งในหมู่เกาะครึ่งร้อยของจังหวัตราด เป็นเกาะที่อยู่ใกล้จากแผ่นดินตราดมากที่สุดในบรรดาเกาะต่างๆ ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำทะเลที่ใส เขียวมรกตทั่วทั้งเกาะและมีชายหาดที่ขาวละเอียดทอดยาวหลายแห่งกระจายทั่วเกาะ นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ เช่น ต้นไม้ที่อายุยืนยาว น้ำตกสวยๆ และสัตว์ทะเล เป็นต้น ทำให้นักท่องเที่ยวหลายๆท่านสนใจที่จะไปสัมผัสความสวยงามของเกาะแห่งนี้

วิธีการเดินทางไปเกาะกูดนั้นจำเป็นต้องใช้เรือข้ามฝากโดยปัจจุบันนี้มีเรือให้ท่านได้เลือกเดินทางหลายเจ้า ซึ่งท่านจำเป็นต้องจองล่วงหน้าสักนิดเพราะเรือแต่ละลำก็จะมีจำนวนที่นั่งจำกัดโดยเฉพาะช่วงหยุดยาวเป็นต้น นอกจากการเดินทางระหว่างฝั่งตราดและเกาะกูดแล้ว ท่านยังต้องศึกษาเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยก่อนที่ท่านจะมีถึงท่าเรือแหลมศอก ซึ่งเป็นท่าเรือหลักจากฝั่งตราดไปเกาะกูด

เดินทางไปเกาะกูดด้วยรถยนต์ส่วนตัว

การขับรถส่วนตัวนั้น ท่านจะต้องขับรถไปจอดที่ท่าเรือแหลมศอก จ.ตราด ซึ่งเป็นท่าเรือหลักในการเดินทางไปเกาะกูด โดยแต่ละสำนักงานเรือที่ให้บริการเรือข้ามฝากจะมีบริการรับฝากรถ ราคาส่วนใหญ่เฉลี่ยอยู่ที่ 50 บาท/คัน/วัน โดยมีขั้นตอนคร่าวๆ ดังนี้

  • จองรอบเรือที่ท่านสะดวกจะใช้บริการ
  • มุ่งหน้าตรงไปจังหวัดตราด
  • ถึงจังหวัดตราด มุ่งหน้าสู่ท่าเรือแหลมศอก อ.เมือง จ.ตราด
  • จอดที่สำนักงานเรือที่ท่านจองเรือไว้

เมื่อท่านจอดรถและเช็คอินเสร็จแล้ว ทางเรือจะให้บริการพาท่านขึ้นเรือและพาท่านถึงรีสอร์ทในเกาะกูด โดยทั้งหมดทางเรือผู้ให้บริการจะเป็นคนจัดการทั้งหมด

เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง

สถานีขนส่งเอกมัย กทม. เป็นศูนย์รวมรถไปจังหวัดต่างๆ ในภาคตะวันออก เกาะกูด จ.ตราดก็อยู่ภาคตะวันออกทางเราจึงแนะนำให้ขึ้นรถที่นี่เพราะมีตัวเลือกเยอะในการเดินทาง แต่หากท่านสะดวกขึ้นจุดอื่นก็สามารถทำได้ขอเพียงปลายทางไปลงที่สถานนีขนส่งตราดเท่านั้น

ถ้าวันปกติท่านสามารถไปขึ้นรถที่สถานีขนส่งเอกมัยได้เลยไม่ต้องจองล่วงหน้า แต่หากเป็นช่วงเทศกาล ท่านจำเป็นต้องจองล่วงหน้าเพื่อป้องกันที่นั่งเต็ม ทั้งนี้ท่านสามารถจองออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ได้อีกด้วย ทางผู้เขียนแนะนำ https://www.busticket.in.th/ หรือ https://www.thaiticketmajor.com/ และ https://12go.asia/th/travel/bangkok/trat เหล่านี้จะเพิ่มความสะดวกในการจองรถให้ท่านและสามารถเลือกที่นั่งได้อีกด้วย เนื่องจากรถจะใช้เวลาวิ่งประมาณ 6 ชั่วโมง ดังนั้นท่านควรจองเรือข้ามไปเกาะกูดรอบ 12:30 น. เป็นต้นไป และควรจองรอบรถที่ออกจากกรุงเทพฯ ไม่เกิน 05:00 น.

เมื่อรถพาท่านมาถึงสถานีขนส่งตราด ท่านจำเป็นต้องนั่งรถสองแถวเพื่อไปยังท่าเรือ ซึ่งจะมีค่าบริการประมาณ 40-50 บาท/คน รถสองแถวจะใช้เวลา 30-45 นาที ท่านอย่าลืมแจ้งรถให้ไปส่งยังสำนักงานเรือของรอบเรือที่ท่านจองไว้ เพื่อท่านต้องทำการเช็คอินก่อนขึ้นเรือเพราะสำนักงานเรือแต่ละเจ้าอยู่ห่างกัน 300-500 เมตรเลยทีเดียว

หมายเหตุ : หากคนไม่ครบตามจำนวนที่รถสองแถวต้องการ ทางรถจะให้ท่านเหมาซึ่งราคาเป็นไปตามตกลงกับรถ

สถานีขนส่งตราด

เดินทางด้วยเครื่องบิน

เส้นทางจากกรุงเทพมาตราดด้วยเครื่องบินนั้นมีผู้ให้บริการเพียงเจ้าเดียวคือ Bangkok Airways โดยท่านสามารถดูรอบและราคาได้ที่นี่ https://www.bangkokair.com/ หรือท่านสามารถจองได้ตามช่องทางต่างๆ ของสายการบินที่ท่านสะดวก

หลังจากท่านลงเครื่องแล้ว ท่านต้องเช่ารถตู้เพื่อเดินทางต่อไปยังท่าเรือ ค่าบริการประมาณ 1400-1500 บาท/คัน/เที่ยว นั่งได้ประมาณ 5 ท่าน ซึ่งท่านจำเป็นต้องจองล่วงหน้าก่อนที่ท่านจะลงเครื่อง เพราะทางรถตู้ต้องเตรียมตัวเพื่อไปรับท่าน รถตู้จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 45-60 นาที ดังนั้นท่านควรจะเลือกรอบเรือให้สอดคล้องกับเที่ยวบิน

รถตู้รับส่งสนามบิน

การนั่งเรือไปเกาะกูด จากท่าเรือแหลมศอก จ.ตราด

ท่าเรือแหลมศอก จ.ตราด เป็นท่าเรือเดียวที่มีเรือโดยสารประจำทางไปเกาะกูด โดยที่นี่มีเรือให้บริการอยู่ 4 บริษัทได้แก่เรือเกาะกูดปริ้นเซส เรือเกาะกูดเอกเพลส เสือดำโกและเรือบุญศิริ โดยเรือของทั้งสามบริษัทจะเป็นเรือเฟอร์รี่ติดแอร์ในขนาดที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่รอบเรือ ราคาเรือ และเวลาในการเดินทางจะแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีเรือเร็ว (Speed Boat) ประจำทางบริการโดยบริษัทเรือ เกาะกูดเอกเพลส เพิ่มเข้ามาอีกด้วย

เรือไปเกาะกูดทั้ง 4 บริษัท

เนื่องจากเรือแต่ละลำมีขนาดจำกัดและรอบเรือมีจำกัดท่านจึงจำเป็นต้องจองตั๋วเรือก่อนผ่านช่องทางต่างๆ จากนั้นจึงนำใบจองดังกล่าวไปยื่นที่สำนักงานเรือที่รับผิดชอบรอบเรือที่ท่านจองไว้ ท่านจึงจะได้รับตั๋วเรือจริงเพื่อขึ้นเรืออีกครั้ง หากท่านใดไม่อยากจะจองเรือไว้ก่อนล่วงหน้าก็สามารถไปซื้อที่ท่าเรือได้เลย ซึ่งจะมีข้อเสียนิดหน่อยคือจะอาจจะไม่ได้รอบเรือที่ท่านต้องหรือเรือเต็มไม่สามารถเดินทางไปเกาะกูดได้ ท่านที่ประสงค์จะดูรอบเรือและจองไว้ล่วงหน้า

เมื่อท่านจองเรือและเช็คอินที่ท่าเรือเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็คือการจอดรถสำหรับคนที่ขับรถส่วนตัวมาเอง ทุกสำนักงานเรือจะมีที่จอดรถส่วนตัวของแต่ละสำนักงานเรือโดยจะมีค่าบริการรับฝากรถแตกต่างกันไป คือ สำนักงานบุญศิริ คิดค่าบริการ 50 /คืน/คัน และสำนักงานเกาะกูดปริ้นเซสและสำนักงานเกาะกูดเอกเพลส คิดค่าบริการ 50 บาท/วัน/คัน ทั้งนี้ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนหากเป็นช่วงเทศกาล เนื่องจากสำนักงานแต่ละแห่งห่างกัน 300-500 เมตร ทางเราจึงแนะนำท่านจอดไว้ที่สำนักงานของเรือที่ท่านโดยสารขาไปจะดีที่สุด สำหรับขากลับหากท่านจองเรือไว้คนละบริษัทเรือ บริษัทเรือที่ให้บริการท่านขากลับจะมาส่งตรงที่จอดรถที่ท่านจอดไว้เองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เรือแต่ละลำจะใช้เวลาในการเดินทางที่แตกต่างกัน หากท่านใดใส่ใจเวลาในการเดินทางก็รบกวนดูระยะเวลาเรือในการเดินทางของแต่ละบริษัทก่อนจอง เรือพาท่านมาถึงอ่าวสลัด เกาะกูด ซึ่งเป็นท่าเรือโดยสารหลักของเกาะกูด จากนั้นทางบริษัทเรือจะจะจัดรถสองแถวเพื่อไปส่งท่านตามรีสอร์ทต่างๆ ที่ท่านได้แจ้งไว้ตอนจอง ท่านเพียงแจ้งกับรถสองแถวว่าท่านพักที่รีสอร์ทไหนเท่านั้น ทางรถจะพาท่านไปยังรถที่รับผิดชอบเส้นทางนั้น และนำท่านไปถึงที่พักที่ท่านจองไว้ในเกาะกูดอย่างสะดวกสบาย

ท่าเทียบเรืออ่าวสลัด – รูปจากเรือเกาะกูดเอกเพลส

สำหรับการเดินทางขากลับจากเกาะกูดไปตราดก็จะทำคล้ายกับขาไปจากตราดไปเกาะกูด นั่นคือการจองตั๋วเรือ > การเช็คอินที่ท่าเรือ > การนั่งเรือข้ามไปท่าเรือแหลมศอก โดยเมื่อท่านซื้อตั๋วเรือเรียบร้อยแล้ว ทางบริษัทเรือจะส่งรถมารับท่านตามที่พักที่ท่านแจ้งไว้ล่วงหน้า 1 ชั่วโมง เพื่อพาท่านไปยังท่าเรืออ่าวสลัด จากนั้นท่านจึงจะสามารถเช็คอินที่ท่าเรือได้ และ เมื่อท่านถึงท่าเรือแหลมศอกฝั่งตราด จะมีรถของบริษัทเรือคอยพาท่านไปยังที่จอดรถที่ท่านได้จอดไว้ตามสำนักงานต่างๆ ส่วนท่านใดที่ต้องการเข้าตัวเมืองเพื่อไปสถานีขนส่งที่ท่าเรือแหลมศอกหลังจากลงเรือแล้วก็จะมีรถสองแถวที่ให้บริการ คอยให้บริการท่านอยู่ตามที่ท่านลงเรือ โดยค่ารถคิดตามระยะทางไม่เกิน 50 บาท/คน (ข้อมูลล่าสุดเมื่อ 1 พค.64)

รถจากที่ต่างๆ มารอรับท่านเมื่อท่านมาถึงท่าเรือแหลมศอก

การจองตั๋วรถและเรือครั้งเดียวเพื่อนั่งจากกรุงเทพไปเกาะกูด จ.ตราด

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่เริ่มต้นเดินทางจากกรุงเทพ บริษัทบุญศิริ มีบริการรถตู้หรือรถบัสรับจากถนนตานี ใกล้ถนนข้าวสารของกรุงเทพมหานคร จากนั้นทางรถจะมาต่อเรือของบุญศิริเพื่อข้ามไปยังเกาะกูด ข้อดีของวิธีนี้ท่านจะไม่ต้องกังวลว่าจะตกเรือหรือไม่ เพราะทางเรือจะดูตั้งแต่กรุงเทพจนถึงเกาะกูดเลย ท่านใดที่สนใจสามารถดู รอบบริการได้ที่นี่

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

รถรับส่งฟรีจากสถานีขนส่งตราดไปยังท่าเรือแหลมศอก ยังมีอีกไหม

ยกเลิกบริการรับส่งฟรีจากสถานขนส่งตราดไปท่าเรือแหลมศอกแล้ว เนื่องจากขัดผลประโยชน์กับรถสองแถวที่ให้บริการที่สถานีขนส่ง

การจองตั๋วเรืออนไลน์ในวันเดินทาง ทำไมไม่ค่อยมีคนรับจอง

การจองตั๋วเรือที่ในวันเดินทางที่เป็นการจองไว้ก่อนที่ผู้โดยสารจะถึงท่าเรือเพราะผู้โดยสารต้องการการันตรีว่ามีตั๋วเรือแน่นอนหากเดินทางไปถึงและผู้โดยสารไม่ได้จองล่วงหน้าด้วยเหตุผลต่างๆ การจองลักษณะนี้สามารถทำได้ไม่มีปัญหาหากท่านที่จองแบบชำระเงินเต็มจำนวนและมาทันรอบเรือที่ผู้จองนั้นต้องการ แต่ก็มีหลายกรณีเช่นกันที่ไม่เป็นดังนั้นและทางผู้จองก็ไม่พอใจที่ไม่สามารถปรับเปรียนได้เลย เช่น

กรณีที่ 1 ผู้จองมาไม่ทันรอบเรือที่จองไว้และต้องการเลื่อนรอบเรือ ผู้รับจองจะไม่ให้เลื่อนด้วยเหตุผลคือผู้จองมาล๊อคที่นั่งไว้เพื่อไม่ให้ทางเรือขายให้ท่านอื่นนั่นเอง แต่ทางผู้จองก็มีเหตุผลว่าเพิ่งจองไปเองไม่กี่ชั่วโมงทำไมถึงเปลี่ยนไม่ได้
กรณีที่ 2 ผู้จองมาก่อนเวลาเรือที่จองไว้หลายนาทีจึงอยากเลื่อนรอบเรือ แต่ผู้รับจองไม่ให้เลื่อน ซึ่งเหตุผลก็เป็นเหตุผลเดียวกันคือท่านได้ล๊อคที่นั่งไว้เพื่อไม่ให้เราขายให้ท่านอื่นและท่านก็อยากจะเปลี่ยนนั่งเอง
กรณีที่ 3 ผู้จองไม่อยากโอนเงิน 100% เนื่องจากใกล้จะถึงท่าเรือแล้ว ค่อยจ่ายที่ท่าเรือได้ไหม แต่หากผู้จองมาไม่ทันรอบเรือหรือมาก่อนเวลาเรือออก ทำให้เข้าข่ายกรณีที่ 1 และ 2 แต่ผู้จองไม่ได้ชำระเงินไว้จึงไม่สนใจผู้รับจองและไปเปลี่ยนด้วยตัวเอง ผู้รับจองต้องรับผิดชอบรอบเรือที่จองไว้กับทางเรือเอง

สามกรณีเบื้องต้นดังกล่าวนั้นจริงๆ ทางผู้รับจองสามารถทำได้บ้างบางครั้ง แต่เมื่อทำบ่อยมากๆ ทางเรือก็จะไม่อยากร่วมมือกับผู้รับจอง ทำให้ผู้รับจองอาจจะไม่สามารถให้บริการรับจองเรือได้อีกต่อไป ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทางผู้โดยสารไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียทางผู้รับจอง ผู้โดยสารจึงเลือกไม่สนใจ ทางผู้รับจองจึงตัดสินใจไม่รับจองกรณีดังกล่าวนั่นเอง

การจองรอบเรือล่วงหน้าและการจองรอบเรือหน้างานต่างกันอย่างไร

– ข้อดีของการจองเรือล่วงหน้าคือการันตรีว่ามีที่นั่งแน่นอน ข้อเสียคือหากมาไม่ทันเวลาหรือหากต้องการเปลี่ยนแปลงต้องซื้อใหม่เท่านั้น
– ขอดีของการจองเรือหน้างานคือหากมาไม่ทันเรือที่ต้องการสามารถเลือกรอบเรือที่สามารถไปได้หากเรือยังว่าง ข้อเสียคือหากเรือไม่ว่างก็อาจจะทำให้ไม่สามารถไปเกาะกูดได้เลย เนื่องจากที่นั่งและรอบเรือมีจำนวนจำกัด

การจองเรือขาไปและขากลับจำเป็นต้องจองเรือบริษัทเดียวกันไหม

ไม่จำเป็นสามารถเลือกรอบเรือที่ท่านสะดวกได้เลย สำหรับสถานที่จอดรถให้จอดกับเรือที่ให้บริการขาไป ส่วนขากลับทางเรือจะมีรถมาส่งท่านเอง

ขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิตได้หรือไม่

ได้ครับ เลือกรถที่ปลายทางลงสถานีขนส่งตราดเท่านั้น

One thought on “การเดินทางไปเกาะกูด

  1. Trattown Team says:

    ท่านใดมีคำถามเพิ่มเติมสามารถพิมพ์ลงใน comment ได้เลยครับ ทางเราจะตอบกลับอย่างรวดเร็วและอาจจะนำคำถามไปไว้ใน FAQ ด้วยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *