การเดินทางไปเกาะกูด

เรือไปเกาะกูด บุญศิริ

วิธีการเดินทางไปเกาะกูดนั้นมีขั้นตอนหลักเหมือนกับการเดินทางไปเกาะอื่นๆ คือหาท่าเรือเพื่อขึ้นเรือไปยังเกาะกูดและศึกษาวิธีการเดินทางไปยังท่าเรือนั้น ศึกษารอบเรือ ราคาและประเภทเรือ และศึกษาวิธีการเดินทางต่อไปยังที่พักที่จองไว้ เมื่อได้เรื่องที่จะต้องศึกษากว้างๆ บทความนี้จะพาไปเจาะรายละเอียดของแต่ละขั้นตอนของวิธีเดินทางไปเกาะกูดว่ามีอะไรเพิ่มเติมบ้าง บทความนี้จะยาวนิดนึงเพราะต้องการให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการศึกษาแบบละเอียดและบางท่านที่ต้องการเติมเต็มข้อมูลที่ต้องการได้อ่านจากที่นี่

สรุปสั้นๆ ของวิธีการเดินทางไปเกาะกูด (TD;LR)

วิธีการเดินทางไปเกาะกูดทั้งแบบขับรถไปเอง ด้วยรถประจำทางหรือเครื่องบิน จุดหมายปลายทางคือท่าเรือแหลมศอก จ.ตราด เมื่อถึงท่าเรือให้ไปยังสำนักงานของเรือที่ให้บริการรอบเรือที่ท่านจองไว้เพื่อทำการเช็คอินและจอดรถที่นั่นเลย เมื่อถึงเวลาที่ใกล้ออกทางสำนักงานจะนำท่านไปขึ้นเรือด้วยรถของสำนักงาน เรือจะออกตรงเวลาพาท่านไปลงอ่าวสลัด เกาะกูด เมื่อถึงเกาะกูดแล้วทางเรือจะเตรียมรถสองแถวพาไปรีสอร์ทอีกครั้ง

สำหรับขากลับทางเรือจะจัดรถมารับท่านล่วงหน้า 1 ชั่วโมงก่อนที่เรือจะออก รถส่งท่านที่อ่าวสลัดเพื่อทำการเช็คอินก่อนขึ้นเรือ เรือออกตรงเวลามุ่งหน้าไปยังท่าเรือแหลมศอก ฝั่งตราด ที่ปลายสะพานแหลมศอก จะมีรถรอท่านได้แก่ รถของสำนักงานเรือที่ท่านกลับที่จะพาท่านไปยังที่จอดรถทุกที่ รถสองแถวจากขนส่งที่พาท่านเข้าเมืองหรือไปสถานีขนส่ง(เสียค่าบริการ) และหากใครเช่ารถมาจากสนามบิน รถก็จะมารับที่นี่ด้วยเช่นกัน

หมายเหตุ

  • กรณีนั่งรถประจำทาง ท่านจะได้ลงที่สถานีขนส่งตราดและเดินทางด้วยรถสองแถวที่รถอยู่ที่นั่งเดินทางต่อไปยังท่าเรือแหลมศอก
  • กรณีนั่งเครื่องบิน จำเป็นต้องเช่ารถเดินทางต่อไปยังท่าเรือแหลมศอกทั้งไปและกลับ
  • เรือทุกลำเป็นเฟอร์รี่ติดแอร์ ยกเว้นเรือเร็ว (Speed Boat) ที่ไม่มีแอร์
  • เรือเร็ว (Speed Boat) สามารถไปส่งที่หน้ารีสอร์ทได้เมื่อรีสอร์ทนั้นอยู่ไม่เกินอ่าวบางเบ้าและระดับไม่เป็นปัญหาในการจอดเรือ
แผนผังสรุปการเดินทางไปเกาะกูด
แผนผังสรุปการเดินทางไปเกาะกูด

วิธีการเดินทางไปท่าเรือแหลมศอก จ.ตราด เพื่อขึ้นเรือไปเกาะกูด

ท่าเรือหลักสำหรับขึ้นเรือไปเกาะกูดนั้นมีชื่อว่าท่าเรือแหลมศอก ตั้งอยู่ตำบลอ่าวใหญ่ จังหวัดตราด ไม่ว่าท่านจะเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว รถประจำทาง หรือเครื่องบิน จุดหมายปลายทางของท่านคือท่าเรือแหลมศอกเท่านั้น ยกเว้นกรณีเดียวคือท่านจะเหมาเรือส่วนตัวไว้ซึ่งทางเรือจะเป็นคนนัดท่านเองมาต้องขึ้นที่ไหน

การเดินทางด้วยรถส่วนตัว

แนะนำท่านตั้งพิกัดเดินทางเป็นท่าเรือแหลมศอกโดย Google Map ระบุข้อความในช่องค้นหา 2HPQ+G6 สำหรับท่านที่จองรอบเรือไว้แล้ว ท่านรู้แล้วว่าท่านขึ้นเรือของบริษัทเรืออะไรควรระบุพิกัดสำนักงานของบริษัทเรือนั้น เพราะแต่ละบริษัทเรือจะอยู่ห่างกัน 300-500 เมตร โดยมีพิกัดดังนี้ สำนักงานเกาะกูดปริ้นเซสคือ 2HXJ+7W สำนักงานเกาะกูดเอกเพลสคือ 2HVM+VP และสำนักงานบุญศิริคือ 2HXM+W3

กรณีที่ท่านต้องการรู้เส้นทางเพราะอาจจะไม่เชื่อใจ Google Map เรามีรายละเอียดหลักๆ ดังนี้ เริ่มต้นที่ทางหลวงหมายเลข 7 จากนั้นเลี้ยวออกกม.72 เพื่อเข้าถนนบ้านบึง – แกลง หมายเลข 344 เมื่อถึงสามแยกแกลงให้เลี้ยวซ้ายไปจันบุรีเพื่อเข้าถนนสุขุมวิท หมายเลข 3 วิ่งถนนหมายเลข 3 ไปเรื่อยๆ ท่านจะผ่านจังหวัดจันบทุรีและผ่านตัวเมืองตราด จากนั้นเลี้ยวเข้าถนนหมายเลข 3155 เพื่อไปท่าเรือแหลมศอก

การขับรถไปท่าเรือนั้น ส่วนใหญ่จะใช้เวลากันประมาณ 5 ชั่วโมง แต่อาจจะมีบางท่านขับนานกว่านั้นก็พยายามสังเกตและเผื่อเวลาให้เหมาะสม เพราะการพลาดรอบเรือที่จองไว้อาจทำให้ท่านต้องซื้อตั๋วเรือใหม่หรือพลาดเรือที่จะไปเกาะกูดเลยก็ได้ อีกเรื่องหนึ่งคือก่อนขึ้นเรือท่านต้องเช็คอินและจอดรถที่สำนักงานเรือที่ให้บริการเรือรอบที่ท่านจองไว้ก่อนเท่านั้น ไม่สามารถขึ้นเรือได้ทันที ดังนั้นท่านควรดูชื่อบริษัทเรือที่ท่านจองไว้ และควรไปถึงก่อนอย่างน้อย 30 นาทีเพื่อดำเนินการกิจกรรมดังกล่าว

สำนักงานที่ต้องเช็คอินอยู่คนจะจุดห่างกัน 300-500 เมตร ท่านจึงควรไปให้ถูกสำนักงาน

เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง

สถานีขนส่งเอกมัย กทม. เป็นศูนย์รวมรถไปจังหวัดต่างๆ ในภาคตะวันออก เกาะกูด จ.ตราดก็อยู่ภาคตะวันออกทางเราจึงแนะนำให้ขึ้นรถที่นี่เพราะมีตัวเลือกเยอะในการเดินทาง แต่หากท่านสะดวกขึ้นจุดอื่นก็สามารถทำได้ขอเพียงปลายทางไปลงที่สถานนีขนส่งตราดเท่านั้น

ถ้าวันปกติท่านสามารถไปขึ้นรถที่สถานีขนส่งเอกมัยได้เลยไม่ต้องจองล่วงหน้า แต่หากเป็นช่วงเทศกาล ท่านจำเป็นต้องจองล่วงหน้าเพื่อป้องกันที่นั่งเต็ม ทั้งนี้ท่านสามารถจองออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ได้อีกด้วย ทางผู้เขียนแนะนำ https://www.busticket.in.th/ หรือ https://www.thaiticketmajor.com/ และ https://12go.asia/th/travel/bangkok/trat เหล่านี้จะเพิ่มความสะดวกในการจองรถให้ท่านและสามารถเลือกที่นั่งได้อีกด้วย เนื่องจากรถจะใช้เวลาวิ่งประมาณ 6 ชั่วโมง ดังนั้นท่านควรจองเรือข้ามไปเกาะกูดรอบ 12:30 น. เป็นต้นไป และควรจองรอบรถที่ออกจากกรุงเทพฯ ไม่เกิน 05:00 น.

เมื่อรถพาท่านมาถึงสถานีขนส่งตราด ท่านจำเป็นต้องนั่งรถสองแถวเพื่อไปยังท่าเรือ ซึ่งจะมีค่าบริการประมาณ 40-50 บาท/คน รถสองแถวจะใช้เวลา 30-45 นาที ท่านอย่าลืมแจ้งรถให้ไปส่งยังสำนักงานเรือของรอบเรือที่ท่านจองไว้ เพื่อท่านต้องทำการเช็คอินก่อนขึ้นเรือเพราะสำนักงานเรือแต่ละเจ้าอยู่ห่างกัน 300-500 เมตรเลยทีเดียว

หมายเหตุ : หากคนไม่ครบตามจำนวนที่รถสองแถวต้องการ ทางรถจะให้ท่านเหมาซึ่งราคาเป็นไปตามตกลงกับรถ

สถานีขนส่งตราด

เดินทางด้วยเครื่องบิน

เส้นทางจากกรุงเทพมาตราดด้วยเครื่องบินนั้นมีผู้ให้บริการเพียงเจ้าเดียวคือ Bangkok Airways โดยท่านสามารถดูรอบและราคาได้ที่นี่ https://www.bangkokair.com/ หรือท่านสามารถจองได้ตามช่องทางต่างๆ ของสายการบินที่ท่านสะดวก

หลังจากท่านลงเครื่องแล้ว ท่านต้องเช่ารถตู้เพื่อเดินทางต่อไปยังท่าเรือ ค่าบริการประมาณ 1400-1500 บาท/คัน/เที่ยว นั่งได้ประมาณ 10 ท่าน ซึ่งท่านจำเป็นต้องจองล่วงหน้าก่อนที่ท่านจะลงเครื่อง เพราะทางรถตู้ต้องเตรียมตัวเพื่อไปรับท่าน รถตู้จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 45-60 นาที ดังนั้นท่านควรจะเลือกรอบเรือให้สอดคล้องกับเที่ยวบิน

รถตู้รับส่งสนามบิน

การนั่งเรือไปเกาะกูด จากท่าเรือแหลมศอก จ.ตราด

ท่าเรือแหลมศอก จ.ตราด เป็นท่าเรือเดียวที่มีเรือโดยสารประจำทางไปเกาะกูด โดยที่นี่มีเรือให้บริการอยู่ 3 บริษัทได้แก่เรือเกาะกูดปริ้นเซส เรือเกาะกูดเอกเพลส และเรือบุญศิริ โดยเรือของทั้งสามบริษัทจะเป็นเรือเฟอร์รี่ติดแอร์ในขนาดที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่รอบเรือ ราคาเรือ และเวลาในการเดินทางจะแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีเรือเร็ว (Speed Boat) ประจำทางบริการโดยบริษัทเรือ เกาะกูดเอกเพลส เพิ่มเข้ามาอีกด้วย

เรือไปเกาะกูดทั้ง 3 บริษัท

เนื่องจากเรือแต่ละลำมีขนาดจำกัดและรอบเรือมีจำกัดท่านจึงจำเป็นต้องจองตั๋วเรือก่อนผ่านช่องทางต่างๆ จากนั้นจึงนำใบจองดังกล่าวไปยื่นที่สำนักงานเรือที่รับผิดชอบรอบเรือที่ท่านจองไว้ ท่านจึงจะได้รับตั๋วเรือจริงเพื่อขึ้นเรืออีกครั้ง หากท่านใดไม่อยากจะจองเรือไว้ก่อนล่วงหน้าก็สามารถไปซื้อที่ท่าเรือได้เลย ซึ่งจะมีข้อเสียนิดหน่อยคือจะอาจจะไม่ได้รอบเรือที่ท่านต้องหรือเรือเต็มไม่สามารถเดินทางไปเกาะกูดได้ ท่านที่ประสงค์จะดูรอบเรือและจองไว้ล่วงหน้า

เมื่อท่านจองเรือและเช็คอินที่ท่าเรือเรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็คือการจอดรถสำหรับคนที่ขับรถส่วนตัวมาเอง ทุกสำนักงานเรือจะมีที่จอดรถส่วนตัวของแต่ละสำนักงานเรือโดยจะมีค่าบริการรับฝากรถแตกต่างกันไป คือ สำนักงานบุญศิริ คิดค่าบริการ 50 /คืน/คัน และสำนักงานเกาะกูดปริ้นเซสและสำนักงานเกาะกูดเอกเพลส คิดค่าบริการ 50 บาท/วัน/คัน ทั้งนี้ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนหากเป็นช่วงเทศกาล เนื่องจากสำนักงานแต่ละแห่งห่างกัน 300-500 เมตร ทางเราจึงแนะนำท่านจอดไว้ที่สำนักงานของเรือที่ท่านโดยสารขาไปจะดีที่สุด สำหรับขากลับหากท่านจองเรือไว้คนละบริษัทเรือ บริษัทเรือที่ให้บริการท่านขากลับจะมาส่งตรงที่จอดรถที่ท่านจอดไว้เองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เรือแต่ละลำจะใช้เวลาในการเดินทางที่แตกต่างกัน หากท่านใดใส่ใจเวลาในการเดินทางก็รบกวนดูระยะเวลาเรือในการเดินทางของแต่ละบริษัทก่อนจอง เรือพาท่านมาถึงอ่าวสลัด เกาะกูด ซึ่งเป็นท่าเรือโดยสารหลักของเกาะกูด จากนั้นทางบริษัทเรือจะจะจัดรถสองแถวเพื่อไปส่งท่านตามรีสอร์ทต่างๆ ที่ท่านได้แจ้งไว้ตอนจอง ท่านเพียงแจ้งกับรถสองแถวว่าท่านพักที่รีสอร์ทไหนเท่านั้น ทางรถจะพาท่านไปยังรถที่รับผิดชอบเส้นทางนั้น และนำท่านไปถึงที่พักที่ท่านจองไว้ในเกาะกูดอย่างสะดวกสบาย

ท่าเทียบเรืออ่าวสลัด – รูปจากเรือเกาะกูดเอกเพลส

สำหรับการเดินทางขากลับจากเกาะกูดไปตราดก็จะทำคล้ายกับขาไปจากตราดไปเกาะกูด นั่นคือการจองตั๋วเรือ > การเช็คอินที่ท่าเรือ > การนั่งเรือข้ามไปท่าเรือแหลมศอก โดยเมื่อท่านซื้อตั๋วเรือเรียบร้อยแล้ว ทางบริษัทเรือจะส่งรถมารับท่านตามที่พักที่ท่านแจ้งไว้ล่วงหน้า 1 ชั่วโมง เพื่อพาท่านไปยังท่าเรืออ่าวสลัด จากนั้นท่านจึงจะสามารถเช็คอินที่ท่าเรือได้ และ เมื่อท่านถึงท่าเรือแหลมศอกฝั่งตราด จะมีรถของบริษัทเรือคอยพาท่านไปยังที่จอดรถที่ท่านได้จอดไว้ตามสำนักงานต่างๆ ส่วนท่านใดที่ต้องการเข้าตัวเมืองเพื่อไปสถานีขนส่งที่ท่าเรือแหลมศอกหลังจากลงเรือแล้วก็จะมีรถสองแถวที่ให้บริการ คอยให้บริการท่านอยู่ตามที่ท่านลงเรือ โดยค่ารถคิดตามระยะทางไม่เกิน 50 บาท/คน (ข้อมูลล่าสุดเมื่อ 1 พค.64)

รถจากที่ต่างๆ มารอรับท่านเมื่อท่านมาถึงท่าเรือแหลมศอก

การจองตั๋วรถและเรือครั้งเดียวเพื่อนั่งจากกรุงเทพไปเกาะกูด จ.ตราด

อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่เริ่มต้นเดินทางจากกรุงเทพ บริษัทบุญศิริ มีบริการรถตู้หรือรถบัสรับจากถนนตานี ใกล้ถนนข้าวสารของกรุงเทพมหานคร จากนั้นทางรถจะมาต่อเรือของบุญศิริเพื่อข้ามไปยังเกาะกูด ข้อดีของวิธีนี้ท่านจะไม่ต้องกังวลว่าจะตกเรือหรือไม่ เพราะทางเรือจะดูตั้งแต่กรุงเทพจนถึงเกาะกูดเลย ท่านใดที่สนใจสามารถดู รอบบริการได้ที่นี่


คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

รถรับส่งฟรีจากสถานีขนส่งตราดไปยังท่าเรือแหลมศอก ยังมีอีกไหม

ยกเลิกบริการรับส่งฟรีจากสถานขนส่งตราดไปท่าเรือแหลมศอกแล้ว เนื่องจากขัดผลประโยชน์กับรถสองแถวที่ให้บริการที่สถานีขนส่ง

การจองตั๋วเรืออนไลน์ในวันเดินทาง ทำไมไม่ค่อยมีคนรับจอง

การจองตั๋วเรือที่ในวันเดินทางที่เป็นการจองไว้ก่อนที่ผู้โดยสารจะถึงท่าเรือเพราะผู้โดยสารต้องการการันตรีว่ามีตั๋วเรือแน่นอนหากเดินทางไปถึงและผู้โดยสารไม่ได้จองล่วงหน้าด้วยเหตุผลต่างๆ การจองลักษณะนี้สามารถทำได้ไม่มีปัญหาหากท่านที่จองแบบชำระเงินเต็มจำนวนและมาทันรอบเรือที่ผู้จองนั้นต้องการ แต่ก็มีหลายกรณีเช่นกันที่ไม่เป็นดังนั้นและทางผู้จองก็ไม่พอใจที่ไม่สามารถปรับเปรียนได้เลย เช่น

กรณีที่ 1 ผู้จองมาไม่ทันรอบเรือที่จองไว้และต้องการเลื่อนรอบเรือ ผู้รับจองจะไม่ให้เลื่อนด้วยเหตุผลคือผู้จองมาล๊อคที่นั่งไว้เพื่อไม่ให้ทางเรือขายให้ท่านอื่นนั่นเอง แต่ทางผู้จองก็มีเหตุผลว่าเพิ่งจองไปเองไม่กี่ชั่วโมงทำไมถึงเปลี่ยนไม่ได้
กรณีที่ 2 ผู้จองมาก่อนเวลาเรือที่จองไว้หลายนาทีจึงอยากเลื่อนรอบเรือ แต่ผู้รับจองไม่ให้เลื่อน ซึ่งเหตุผลก็เป็นเหตุผลเดียวกันคือท่านได้ล๊อคที่นั่งไว้เพื่อไม่ให้เราขายให้ท่านอื่นและท่านก็อยากจะเปลี่ยนนั่งเอง
กรณีที่ 3 ผู้จองไม่อยากโอนเงิน 100% เนื่องจากใกล้จะถึงท่าเรือแล้ว ค่อยจ่ายที่ท่าเรือได้ไหม แต่หากผู้จองมาไม่ทันรอบเรือหรือมาก่อนเวลาเรือออก ทำให้เข้าข่ายกรณีที่ 1 และ 2 แต่ผู้จองไม่ได้ชำระเงินไว้จึงไม่สนใจผู้รับจองและไปเปลี่ยนด้วยตัวเอง ผู้รับจองต้องรับผิดชอบรอบเรือที่จองไว้กับทางเรือเอง

สามกรณีเบื้องต้นดังกล่าวนั้นจริงๆ ทางผู้รับจองสามารถทำได้บ้างบางครั้ง แต่เมื่อทำบ่อยมากๆ ทางเรือก็จะไม่อยากร่วมมือกับผู้รับจอง ทำให้ผู้รับจองอาจจะไม่สามารถให้บริการรับจองเรือได้อีกต่อไป ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทางผู้โดยสารไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียทางผู้รับจอง ผู้โดยสารจึงเลือกไม่สนใจ ทางผู้รับจองจึงตัดสินใจไม่รับจองกรณีดังกล่าวนั่นเอง

การจองรอบเรือล่วงหน้าและการจองรอบเรือหน้างานต่างกันอย่างไร

– ข้อดีของการจองเรือล่วงหน้าคือการันตรีว่ามีที่นั่งแน่นอน ข้อเสียคือหากมาไม่ทันเวลาหรือหากต้องการเปลี่ยนแปลงต้องซื้อใหม่เท่านั้น
– ขอดีของการจองเรือหน้างานคือหากมาไม่ทันเรือที่ต้องการสามารถเลือกรอบเรือที่สามารถไปได้หากเรือยังว่าง ข้อเสียคือหากเรือไม่ว่างก็อาจจะทำให้ไม่สามารถไปเกาะกูดได้เลย เนื่องจากที่นั่งและรอบเรือมีจำนวนจำกัด

การจองเรือขาไปและขากลับจำเป็นต้องจองเรือบริษัทเดียวกันไหม

ไม่จำเป็นสามารถเลือกรอบเรือที่ท่านสะดวกได้เลย สำหรับสถานที่จอดรถให้จอดกับเรือที่ให้บริการขาไป ส่วนขากลับทางเรือจะมีรถมาส่งท่านเอง

ขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิตได้หรือไม่

ได้ครับ เลือกรถที่ปลายทางลงสถานีขนส่งตราดเท่านั้น

One thought on “การเดินทางไปเกาะกูด

  1. ท่านใดมีคำถามเพิ่มเติมสามารถพิมพ์ลงใน comment ได้เลยครับ ทางเราจะตอบกลับอย่างรวดเร็วและอาจจะนำคำถามไปไว้ใน FAQ ด้วยครับ

กล่องแสดงความเห็น

%d bloggers like this: