ก่อนเดินทางข้ามไปเกาะต่างๆ หากท่านมีเวลาสักหนึ่งวันแล้วไม่รู้จะทำอะไร วันนี้เจ้าบ้านมี ทริปเที่ยวตราด เป็นโปรแกรมท่องเที่ยวตราดแบบ 1 วัน มาแนะนำท่าน โดยเส้นทางนี้เราจะพาไปไหว้พระ ทานอาหารอร่อย เช็คอินคาเฟ่สวยๆ เค้กอร่อยๆ ท่องเที่ยวธรรมชาติและท่องเที่ยวชุมชนครบจบใน 1 วัน และไม่เหนื่อยมากแน่นอน

08:00 น. อาหารเช้ากับประสานต้มเลือดหมู

ประสานต้มเลือดหมูเป็นร้านอาหารเช้ายอดนิยมของคนเมืองตราด เมนูในร้านมีเพียงต้มเลือดหมูที่อร่อยและให้เครื่องเยอะเท่านั้น นอกนั้นจะเป็นขนมหวานที่วางขายสำหรับทานหลังทานของคาวเสร็จ ที่นี่มีจอดรถกว้างขวางที่อยู่ริมถนน คนค่อนข้างเยอะทำให้ที่จอดรถเต็มไวมาก แต่เนื่องจากเป็นเมนูที่ทานเร็ว ท่านจึงรอไม่นานมาก ถ้าโชคดีก็มีที่จอดทันที่ ร้านอยู่ข้างธนาคารกสิกรไทย สาขาตราด ใกล้สามแยกไป อ.คลองใหญ่


09:00 น.​ สักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

เอาฤกษ์เอาชัยก่อนออกเดินทางด้วยการสักการะศาลหลักเมืองตราด ที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชาและศูนย์รวมจิตใจของชาวตราดตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ปัจจุบันที่นี่ยังเป็นที่เที่ยวตราดอีกหนึ่งจุดที่ทางเรามักแนะนำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะเมื่อมาเที่ยวตราดอยู่ตลอดมา

แนะนำสำหรับท่านที่อยากลองชิมส้มตำรสเด็ด มีร้านส้มตำเล็กที่เป็นที่ชื่นชอบของคนแถวนั้นอย่างมาก ทางเราได้ลองชิมแล้วรสชาติถูกปากมาก


09:30 น. เที่ยวชมวัดบุปผาราม

วัดบุปผารามเป็นเก่าในจังหวัดตราด หลักฐานการสร้างวัดสะท้อนถึงการตั้งชุมชนในเมืองตราดที่เป็นปึกแผ่นมั่นคงมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ภายในมีพิพิธภัณฑ์ให้ได้เดินชมด้วยแต่ท่านจำเป็นต้องติดต่อล่วงหน้าเท่านั้น


แวะซื้อกล้วยทอดของคุณลุงอารมณ์ดี เนื่องจากเป็นกล้วยทอดเจ้าอร่อยที่ถูกถ่ายรูปไปลงโซเซียลแนะนำกันทั่ว จนลุงถามว่าจะถ่ายไปทำไมกันนัก


10:30 น. มหัศจรรย์ป่าชายเลน บ้านท่าระแนะ

มหัศจรรย์ป่าชายเลน บ้านท่าระแนะ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวตราดที่ได้รับความสนใจทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ กิจกรรมหลักคือการนั่งเรือไปชมลานตะบูนที่กว้างใหญ่ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็น “รุกข มรดกของแผ่น” จากกรมส่งเสริมวัฒนธรรมกระทรวงวัฒนธรรม

ท่านจะแปลกตาระหว่างนั่งเรือผ่าน 3 ป่า อันได้แก่ ป่าจาก ป่าโกงกางและป่าตะบูน ท่านยังได้ลงไปสัมผัส เดิน และถ่ายรูปกับลานตะบูนที่กว้างใหญ่ และนั่งเรืออชมวิวยอดเขาบรรทัดที่กั้นระหว่างไทยและกัมพูชาอีกด้วย ค่าบริการในการนั่งเรือคือ 100 บาท/ท่าน ตั้งแต่ 3 ท่านขึ้นไป น้อยกว่า 3 ท่านจะจ่ายในราคาเหมา 300 บาท/ลำ


12:00 น. เพิ่มพลังกับมนต์รักบ้านนาคาเฟ่

ได้เวลาอาหารกลางวัน ขอเสนอร้านคาเฟ่ที่มีทั้งอาหาร ขนมหวานและกาแฟอร่อย พร้อมวิวทุ่งนาสวยๆ ลมเย็นๆ ที่มนต์รักบ้านนา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากป่าชายเลนท่าระแนะ ทานอร่อยๆ พร้อมถ่ายรูปกับร้านและวิวสวยน่าจะเป็นมื้อเที่ยงที่ประทับใจไม่ใช่น้อย


13:00 น. ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว 3 วัฒนธรรม

ชุมชนบ้านน้ำเที่ยวมักถูกแนะนำจากหลายๆ นักท่องเที่ยวที่เคยมาเยี่ยมเยียนจังหวัดตราด เพราะที่นี่มีเรื่องราวตั้งแต่อดีตที่ถูกตกทอดไว้ให้เราได้ชมจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตของคนจากศาสนาพุทธและอิสลามที่อยู่ร่วมอย่างเรียบง่าย วิถีชีวิตชาวประมงชายฝั่งกับสัตว์ทะเลประจำถิ่น หอยปากเป็ด ศิลปหัตถกรรมต่างๆ ที่เป็นสินค้า OTOP ประจำจังหวัด เช่น งอบใบจาก เป็นต้น

สะพานวัดใจ

หากมีการติดต่อไว้ล่วงหน้ากับทางชุมชน ทางชุมชนจะมีกิจกรรมแบบแพ็คเกจทัวร์จัดเตรียมไว้ให้อย่างสนุกสนาน แต่หากเราเพียงแค่ต้องการเดินเที่ยวชม เราสามารถไปเที่ยวได้เลย โดยจะมีสะพานวัดใจที่ให้ท่านได้ลองขึ้นไปฟังเสียงหัวใจเต้นกับความสูงของสะพาน การเดินชมหมู่บ้านและการเลือกสินค้า OTOP เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีบริการนั่งเรือไปดูบรรยากาศของคลองน้ำเชี่ยวและหาหอยปากเป็ดอีกด้วย โดยกิจกรรมนี้ขึ้นอยู่กับระดับน้ำ

ครั้งนี้เราเพิ่งนั่งเรือที่ท่าระแนะไปแล้ว จึงเดินชมหมู่บ้านถ่ายรูป ซื้องอบใบจากมาใส่ตอนทำสวน เค้ากันฝนได้ดีเหมือนร่มเลยและซื้อกล่องกระดาษทิชชูแบบจักสาน ไปเข้ากับห้องนอนที่แต่งด้วยลายไม้เท่านั้น


14:00 น. ประภาคารแหลมงอบ

ประภาคารแหลมงอบเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มัดจะแวะถ่ายรูปก่อนเดินทางไปเกาะต่างๆ ที่นี่ตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือแหลมงอบ ซึ่งเป็นสะพานปลาของเรือประมงขนาดใหญ่ โดยที่นี่มีไว้เพื่อใช้ในการนำทางเรือในทะเล แจ้งว่าบริเวณที่เห็นแสงไฟนี้คือชายฝั่ง ปัจจุบันด้วยความสวยงามจึงเป็นถ่ายรูปและเช็คอินสำหรับท่องเที่ยวแทน


14:30 น. อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง

อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้างเป็นสถานที่รำลึกถึงความกล้าหาญของทหารไทยกับการสู้รบกับการระรานของฝรั่งเศส เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้สูญเสียทหารผู้กล้าไป 36 ท่านและไล่ฝรั่งเศสไปได้ เหตุการณ์ครั้งนั้นถูกเรียกว่า “ยุทธนาวีที่เกาะช้าง” ภายอนุสรณ์ได้มีพิพิธภัณฑ์เล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นไว้อย่างตั้งใจและด้านบนสุดเป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หันพระพักตร์ไปยังบริเวณยุทธนาวีเกาะช้าง

ปัจจุบันที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่พักผ่อนหย่อนและเป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้านชาวเมืองตราด โดยเฉพาะด้านท่องเที่ยวที่นี่มีสะพานซึ่งเป็นท่าเรือหลักไปเกาะหมากและเกาะหวายจากฝั่งตราด รอบๆ มีสถานที่กว้างใหญ่ สวยงาม ลมเย็นและถ่ายรูปสวย

ใส่ความเห็น